เทศกาลคนรักละครใบ้ KonRak MimeFestival

 

 

 

 

 

เทศกาลคนรักละครใบ้ เกิดจากแนวคิดที่จะสร้างบริใหม่ให้ละครใบ้มีความสัมพันธ์กับสังคมมากขึ้น ในฐานที่สถาบันคนหน้าขาวสร้างผลงานมาตลอด 35 ปี ทางสถาบันฯ จึงนำเสนอแนวคิดนี้ต่อมูลนิธิเสถียรโกเศศ –นาคะประทีป ข้อสรุปของกรรมการมูลนิธิฯเห็นว่าเหมาะสมที่จะจัดให้เกิดขึ้นในวาระครบรอบ 100 ปีชาติกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ เพื่อส่งเสริมให้โครงการเทศกาลคนรักละครใบ้ประสบความสำเร็จในวงกว้างมากขึ้น จึงได้ขอความร่วมมือไปยังสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย เพื่อสนับสนุนศิลปินจากประเทศเยอรมันนีเข้าร่วมแสดงในเทศกาลฯ อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากเจแปนฟาวเดชั่น โดยสำหรับศิลปินญี่ปุ่นในการเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ สำหรับศิลปินไทย นับว่าเป็นโอกาสดีที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแสดงในฐานะตัวแทนจากประเทศเจ้าภาพ

เนื่องจากเป็นเทศกาลระดับนานาชาติ ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงได้ยื่นมือให้การสนับสนุนให้เปิดแสดง ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ด้วยการร่วมมือของ 7 หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร ผลที่ได้จากการจัดงาน รายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้โครงการ นำร่อง สอนละครใบ้เพื่อเด็กหูหนวก รายส่วนที่เหลือจะนำไปต่อยอดสำหรับการจัดงานในปีต่อไปและเปิดการแสดงในภูมิภาคอาเซียน

การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการพบกันของศิลปินละครใบ้แนวหน้าจากสองฝั่งทวีป โดยได้รับเกียรติ มิลาน สลาเด็ก ศิลปินละครใบ้อันดับหนึ่งจากประเทศเยอรมันนี เจ้าของรางวัล 1st Class Order of Merit of the Federal Republic of Germany และรางวัลอื่นๆอีกมากมายจากประเทศในสหภาพยุโรปและทวีปอเมริกา เปิดโรงละครสำหรับละครใบ้โดยเฉพาะในเมืองโคโลนญ์ ซึ่งเป็นโรงละครใบ้แห่งเดียวในยุโรปและเป็นผู้ริเริ่มการจัดเทศกาลละครใบ้นานาชาติเป็นครั้งแรกในเมืองโคโลนญ์ เป็นผู้กำกับและอาจารย์สอนละครใบ้ในสถาบันศิลปะการแสดง และเปิดการอบรมในหลายประเทศ ในส่วนการแสดงจากทวีปเอเชียก็ได้ นักแสดงละครใบ้ชั้นครูจากญี่ปุ่น กีต้า เคียวอิจิ เรียนละครใบ้จาก Etienne Decroux บิดาของศาสตร์ละครใบ้ และซึ่งเคยได้รับเกียรติแสดงในการเปิดงาน Bonn city UNESCO cosponsorship international dance festival (GERMANY) 

ในฐานะประเทศเจ้าภาพได้รับเกียรติจาก ไพฑูรย์ ไหลสกุล ศิลปินละครใบ้คนแรกของประเทศไทย ผู้มีผลงานการแสดงมามากกว่า 30 ปี โดยร่วมแสดงและกำกับการแสดงละครใบ้ในนามคณะคนหน้าขาว เรื่อง ออกทะเล ร่วมกับนักแสดงรุ่นใหม่  ผนวกด้วยศิลปินชาวญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในไทย ยาโน่ คาซูกิ ที่เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี พร้อมทั้งนักแสดงละครใบ้ไทย เห่า ไมม์ ผู้ฝึกฝนเรียนรู้ด้วยตัวเองและมีผลงานอย่างต่อเนื่อง

 
ตารางการแสดงพิเศษ 6 รอบ สำหรับ 3 ชุดการแสดง 
วันที่ 20,21,22 และ 27,28,29  พฤษภาคม 2559
ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

20 และ 21 พ.ค. 59

Milan Sladek (เยอรมัน), Yano Mime (ญี่ปุ่น) 

27- 28 พ.ค. 59

Kita Kyoichi (ญี่ปุ่น), Hao Mime (ไทย)

22, 29 พ.ค. 59

ไพฑูรย์ ไหลสกุล, คนหน้าขาว (ไทย)


ราคาบัตร 600 บาท ต่อ 1 รอบ สำหรับผู้ที่สนใจบัตรเช็ตราคาพิเศษ ชม 3 ชุดการแสดงในราคาบัตรใบละ 500 บาท รวม  1,500 บาท และสำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนเด็กหูหนวกให้ได้เข้าร่วมชมการแสดง สามารถซื้อบัตรเพื่อเด็กๆได้ในราคาบัตรเซ็ต 1,500 บาท หรือบัตรราคา 600 บาท  สำรองที่นั่งได้ที่ WWW.THAITICKETMAJOR.COM 02-262-3456